Tuesday, 19/01/2021 - 22:22|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường TH-THCS Mỹ Xương duy trì trường Xanh- Sạch- Đẹp

 

Trường TH-THCS Mỹ Xương duy trì trường Xanh- Sạch- Đẹp

Trường TH-THCS Mỹ Xương duy trì trường Xanh- Sạch- Đẹp

 

      Hàng năm, nhà trường xây dựng kế hoạch duy trì các tiêu chuẩn trường Xanh - Sạch - Đẹp sau khi được công nhận năm 2018. Đồng thời, bổ sung, quy hoạch thêm các loại cây, hoa kiểng phù hợp, có tính thẩm mỹ. Triển khai kế hoạch đến toàn thể giáo viên, nhân viên trong phiên họp hội đồng và toàn thể học sinh trong giờ sinh hoạt chào cờ. Liên đội phối hợp phân công đội viên thường xuyên chăm sóc, bảo quản hoa kiểng trong khuôn viên cũng như trang trí cây xanh lớp học. Hàng tuần, nhà trường thực hiện tổng vệ sinh vào ngày thứ bảy.

                                                               

Hình 1: Liên đội lớp 5 chăm sóc hoa kiểng sân trường

      Nhờ có sự quan tâm của cha mẹ học sinh, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên đồng thuận và việc quan tâm công tác duy trì các tiêu chuẩn Xanh - Sạch - Đẹp đơn vị đã cải tạo cơ bản hoàn chỉnh về mọi mặt:

- Sân trường trồng nhiều loại cây có tán tạo bóng mát, bố trí nhiều chậu kiểng phù hợp tạo cảnh quan môi trường xen kẻ những cây kiểng tạo nhiều màu sắc, có ghế đá xung quanh gốc cây, chăm sóc cây kiểng thường xuyên, có ghi tên các cây trồng, có vườn sinh học.

- Khu vực trường có hàng rào trụ đá bao quanh, hệ thống thoát nước hợp lý, nên ngăn chặn được việc xói mòn do mưa bảo. Khu vực nhà xe học sinh và nhà xe giáo viên, được bê tông hóa bên dưới giọt mưa để bảo vệ bề mặt đất không bị xói mòn.

- Toàn bộ bề mặt sân trường đều được phủ kín đan tránh được bụi cát bay trong mùa nắng và rửa trôi, xói mòn trong mùa mưa...

                                                               

Hình 2: Sân được trồng cỏ phủ bề mặt, giảm thiểu xói mòn trên sân trường

      Ngoài ra, Nhà trường phát động và thường xuyên nhắc nhở việc thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không mang thức ăn, nước uống vào lớp học. Rác được phân thành 02 loại: rác thải và rác tái chế; mỗi phòng học được bố trí dụng cụ vệ sinh gồm chổi, ky hốt rác và một thùng đựng rác; hàng ngày người làm vệ sinh tập hợp rác đem tập trung rác vào 02 thùng rác lớn có nắp đậy, được tiêu hủy hằng ngày.

 

Hình 3: Xử lý tốt nhất khi thùng rác đầy

 Các phòng làm việc, các lớp học đều được trang trí hoa kiểng, không gian cây xanh hợp lý, khoa học. Thường xuyên động viên, khen ngợi những lớp trồng và chăm sóc hoa kiểng tốt ở buổi sinh hoạt dưới cờ và được cộng thêm điểm vào điểm thi đua của lớp. Đồng thời cũng nhắc nhở những học sinh, những lớp thực hiện chưa tốt, để kịp thời uốn nắn cho các em. Trường trang bị khẩu trang y tế khi làm vệ sinh, sử dụng phấn không bụi, bàn ghế, lớp học, phòng làm việc luôn được vệ sinh hàng ngày và tổng vệ sinh cuối tuần.

 

Hình 4: Học sinh làm vệ sinh bàn ghế

 Trường có các khu vệ sinh dành cho giáo viên, học sinh nam nữ riêng biệt. Được trang trí cây xanh để hút bớt những khí độc, đồng thời xanh hoá nhà vệ sinh. Tất cả khu vệ sinh đều có thực hiện kệ giấy vệ sinh, thùng đựng giấy có nắp đậy, hàng ngày được làm vệ sinh sạch sẽ. Buổi sáng trước khi vào học và sau giờ ra chơi; buổi trưa sau khi tan học sáng và sau giờ ra chơi học buổi chiều; buổi chiều sau khi tan học. Khu nhà vệ sinh đảm bảo không có mùi hôi, luôn sạch.

 

     Hình 5: HS làm vệ sinh phòng học định kỳ

 Bên cạnh đó, Trường còn khuyến khích học sinh sử dụng chai nhựa để làm lọ hoa trang trí lớp. Tổ chức nói chuyện về môi trường tiết sinh hoạt dưới cờ do cán bộ phụ trách y tế học đường, phát động và tổ chức thực hiện tháng an toàn lao động, phòng chống cháy nổ và vệ snh an toàn thực phẩm. Tổ chức cho học sinh trường tham gia vẽ tranh cổ động vì môi trường qua đó tuyển chọn học sinh dự thi vòng huyện.

Hình 6: Học sinh vẽ tranh cổ động

     Trong quá trình xây dựng trường Xanh – Sạch – Đẹp, trường được cha mẹ học sinh thường xuyên hỗ trợ tặng, trồng, chăm sóc cây kiểng giúp cải tạo cảnh quan nhà trường. Các em luôn có ý thức và thói quen bỏ rác đúng nơi qui định được học sinh thực hiện ở nơi công cộng và gia đình tác động đến mọi người làm theo.

 

Hình 7: HS tìm hiểu bảo vệ môi trường

     Nhờ vậy, cảnh quan sư phạm nhà trường ngày càng đẹp, được mọi người khen ngợi./.

 

Nguyễn Thành Phú

Phó Hiệu trưởng, Trường TH-THCS Mỹ Xương.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết